“นวดเท้า” ดีอย่างไร ทำไมคนเคยนวดถึงติดใจไปซ้ำแล้วซ้ำอีก 

นวดเท้า

แม้ว่าการนวดที่ยอดฮิตที่สุดของคนไทยคือ การนวดผ่อนคลาย แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับการนวดเท้า ซึ่งหลายคนที่เคยลองแล้ว ติดอกติดใจ รู้สึกว่าเป็นหนึ่งการผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้ดีที่สุด และเปลี่ยนใจจากการนวดผ่อนคลายไปเป็นการนวดเท้าเป็นประจำนั่นเอง 

ในแต่ละวัน เราจะต้องเดินและยืนวันละหลายนาที  ทำให้เท้าของเราเมื่อยล้า และรู้สึกเกร็ง เมื่อต้องรับน้ำหนักตัวติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยมีประโยชน์ดังต่อไปนี้ 

  1. ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย

การนวดเป็นวิธีการหนึ่งของการช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย โดยกล้ามเนื้อจะคลายจากอาการตึงเครียด และเมื่อยล้าได้ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยกันมาว่า การนวดเท้าช่วยทำให้เราผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน ด้วยการหลั่งสาร Endorphins ออกมา ทำให้อารมณ์ของเราผ่อนคลายและสดใสมากยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ หากว่าเรากำลังรู้สึกเหนื่อยล้า หรือว่ารู้สึกเครียดมากกว่าปกติ เราสามารถเข้าสปาไปนวดเท้าได้ ช่วยให้ผ่อนคลายอย่างแน่นอน

  1. ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี 

ตามปกติแล้วการนวด จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น และหากว่าเราเป็นคนหนึ่งที่มีอาชีพที่ต้องเดินหรือยืนนาน ๆ หรือวันนั้นเป็นวันที่เราใช้ขาอย่างหนักหน่วง การนวดเท้าก็ช่วยให้เลือดที่คั่งค้างสามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวก ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเส้นเลือดขอดได้อีกด้วย 

ดังนั้น ใครที่มีอาชีพที่ต้องเดินหรือยืนบ่อย ๆ รวมถึงคนที่อยู่นิ่งไม่เป็น ใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ การเข้าไปนวดเท้าก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน 

  1. ลดอาการปวดหัว

หลายคนอาจจะคิดว่าเอ๊ะ เรานวดเท้าแล้วไปลดอาการปวดหัวได้อย่างไร ความจริงแล้วใต้ฝ่าเท้าของเรามีจุดสำคัญมากมายหลากหลายจุด ซึ่งมีจุดที่กดแล้วช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ได้ อย่างลดอาการปวดศีรษะและไมเกรนได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

ใครที่ปวดหัวบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม หากว่าลองมาหลายวิธีแล้วไม่หาย แนะนำให้ลองวิธีนี้ดูได้เลย 

  1. นอนหลับสบายยิ่งขึ้น

ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ เป็นปัญหาหนึ่งที่เราพบบ่อยในคนทำงาน เพราะมีความเครียด และความวิตกกังวลอยู่ การนวดเท้าเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเครียด ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ไม่เกร็ง คลายความวิตกกังวลได้ ใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ ลองไปนวดเท้าดู รับรองว่าช่วยได้ไม่มากก็น้อยเลย 

ใครที่ติดนวด ชอบนวด แต่ยังไม่เคยลองนวดเท้า แนะนำให้ลองสักครั้งแล้วจะติดใจ โดยเฉพาะคนที่ต้องเดินหรือยืนบ่อย ๆ หรือไปนวดหลังจากเดินซื้อของ Shopping เลยก็ได้ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Health Uncategorized

ทำวีเนียร์คืออะไร? พร้อมแนะนำ 3 คลินิกที่คุณควรใช้บริการ

เราขอแนะนำการจัดฟันรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า การทำวีเนียร์ให้แก่คุณ สำหรับใครที่สงสัยว่าคืออะไร และถ้าอยากทำควรไปทำที่ไหนได้บ้าง

Read More
chickenpox
Health

วิธีรับมือ ‘ตุ่มอีสุกอีใส’ ไข้ออกผื่นที่วัยไหนก็เป็นได้!

พูดถึงชื่อ ‘โรคอีสุกอีใส’ เชื่อว่าใครได้ยินก็คงต้องเบ้หน้าแล้วร้องยี้ เพราะนอกจากจะเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยเป็นไข้ อ่อนเพลีย และแพร่ระบาดได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กแล้ว อีสุกอีใสยังเป็นไข้ออกผื่นที่ทิ้งรอยตุ่มไว้ให้ดูต่างหน้าอีกเพียบ ทั้งคัน ทั้งเป็นหนอง ทั้งผุดขึ้นทั่วทุกบริเวณของร่างกาย แถมหายแล้วหลายคนยังเป็นแผลเป็นต้องรักษากันต่ออีกหลายปี วันนี้เราจึงจะมาดูกันว่าหากป่วยเป็นอีสุกอีใส ควรรับมือตุ่มกวนใจอย่างไรไม่ให้เกิดเป็นแผลเป็น! สาเหตุโรคอีสุกอีใส วัยไหน ๆ ก็เป็นได้ โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Varicella-Zoster แพร่ระบาดได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กและผู้ที่ไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันมาก่อน อาการเบื้องต้นคือมีผื่นคัน เป็นไข้ เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ อ่อนล้า และไม่สบายตัว จะไม่แสดงอาการรุนแรงในกลุ่มคนที่สุขภาพดี แต่หากมีอาการเสี่ยง ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไวรัสและตรวจหาอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เพื่อความปลอดภัย เคล็ดลับดูแลตุ่มอีสุกอีใสอย่างถูกวิธี หากป่วยเป็นโรคอีสุกอีใส มีตุ่มขึ้นตามร่างกาย และไม่อยากให้ตุ่มเหล่านั้นกลายเป็นแผลเป็นในอนาคต สิ่งที่ควรทำคือควรอาบน้ำและฟอกสบู่ให้ผิวสะอาด เพื่อช่วยลดอาการคัน ตัดเล็บให้สั้นเพื่อป้องกันเล็บไปสะกิดตุ่มจนหนองแตกออกและลุกลาม ให้ยาแก้คันเพื่อช่วยลดอาการคัน รวมทั้งทา Calamine Lotion ก็สามารถช่วยลดอาการคันได้เช่นกัน ที่สำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการแกะเกาบริเวณตุ่มโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนจนลุกลามและทำให้ผิวหนังเสียหายได้ นอกจากการดูแลตุ่มอีสุกอีใสเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นแล้ว ผู้ป่วยต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเยอะ ๆ และกินยาตามที่แพทย์สั่ง เพียงเท่านี้ก็สามารถเอาชนะโรคอีสุกอีใสตัวร้ายได้แบบสบาย […]

Read More
Food Health Lifestyle

แนะนำเมนูสุขภาพจากข้าวโอ๊ต อิ่มนาน ประโยชน์เพียบ 

ใครที่กำลังมองหาเมนูสุขภาพ ที่ช่วยลดน้ำหนัก แถมยังมีสารอาหารเพียบ ไฟเบอร์สูง เราขอแนะนำเมนูจากข้าวโอ๊ต เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง

Read More