แหล่งท่องเที่ยวไทย

รายการ
แนะนำแหล่งที่ท่องเที่ยว


กรุงเทพ (Bangkok)

อยุธยา(Ayutthaya)

เชียงใหม่(Chiang Mai)

พัทยา(Pattaya)

ดำเนินสะดวก(Damnoen Saduak)

เกาะสมุย(Samui) สุราษฎร์ธานี

เกาะเสม็ด(Samet)

ภูเก็ต(Phuket)

เกาะช้าง(Koh- chang)

เกาะพีพี(Phi-Phi)(Krabi)

พังงา(Phang-nga)

หัวหิน(Hua Hin )

สุโขทัย(Sukhothai)

ตรัง(Trang)

กาญจนบุรี(Kanchanaburi)

เชียงราย(Chiangrai)

จังหวัดหนองบัวลำภูจังหวัดหนองบัวลำภู : วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane) อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
ชื่อสถานที่ท่อวเที่ยว : วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane)


-ข้อมูล ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงาม
-ที่อยู่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู

ค่าเข่าชม : ฟรีทั้งไทยและต่างประเทศ

วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane)
วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane)เป็นวัดป่าที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ตั้งอยู่เชิงเขาภูพาน สันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัยขอมเข้ามาครอบครองแผ่นดิน แต่ไม่มีหลักฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ.ใด ต่อมาเป็นวัดร้าง ไม่มีพระภิกษุสามเณรจำพรรษา จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ.2501พระอาจารย์หลวงปู่ขาว อนาลโย พระวิปัสสนากรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตตะเถระ ได้อาศัยวัดแห่งนี้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐาน โดยใช้พื้นที่ที่เกิดจากหมู่ก้อนหินขนาดใหญ่ 3-4 ก้อน มีหลืบและชะโงกหิน ก่อเป็นหลังคาคอนกรีตเชื่อมถึงกัน ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นกลายเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ สามารถจุคนได้หลายร้อยคน เพื่อใช้เป็นที่บำเพ็ญสมณธรรมจนกระทั่งมรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2526ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงาม นอกจากนี้ภายในห้องโถงใหญ่ (พระอุโบสถ) ยังประดิษฐานรูปปั้นของหลวงปู่ขาว และกลองโบราณสองหน้า หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “กลองเพล” ตามซอกหินมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่หลายองค์ ประกอบด้วย พระพุทธรูปปางสมาธิ พระพุทธรูปปางไสยาสน์ พระพุทธรูปปัญฑรนิมิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางลีลาที่จำหลักลงในก้อนหิน และด้านหน้าเป็นที่ประดิษฐานพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ มีถนนลาดยางลัดเลาะไปตามแนวป่า และหมู่ก้อนหินรูปทรงแปลกๆ เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร ก็จะถึงอนุสรณ์สถานของหลวงปู่ขาว ที่ประกอบด้วย


พิพิธภัณฑ์อัฐบริขารหลวงปู่ขาว อนาลโย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นเพื่อเก็บอัฐิและรวบรวมเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ขาว เป็นที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป


Wat Tham Klong Pane is a famous temple with a long history. However, it is not known exactly when Wat had been established and left unattended. Until 1958, Laung Pu Khao Analayo had come to reside and refurbish the temple. Wat Tham Klong Pane is 13 kilometers from Nong Bau Lam Phu to Udon Thani along highway 210 and go further on the right junction (GPS: N17 14 692, E102 32 207) for another 2 kilometers. Wat Tham Klong Pane is a quiet and peaceful place. (updating by Dr. Tanakorn 6 May 2010)รูปภาพอื่นๆ


แนะนำแหล่งที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดหนองบัวลำภู

รูป
รายละเอียด
ค่าเข้าชม

วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane)
วัดถ้ำกลองเพล (Wat Tham Klong Pane) อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
- ภายในบริเวณวัดบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ มีเนื้อที่กว้างขวาง ปกคลุมไปด้วยแมกไม้ ป่าเขียว และสวนหินธรรมชาติรูปร่างประหลาดดูสวยงาม
- อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
ฟรีทั้งไทยและต่างประเทศ

ถ้ำผาเจาะ (Pha Joh Cave)
ถ้ำผาเจาะ (Pha Joh Cave) ต.เทพคีรี อ.นาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู
- ถ้ำผาเจาะจังหวัดหนองบัวลำภู พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง โอบล้อมด้วยภูเขาสวยงามตามธรรมชาติ แนะนำ ถ้ำผาเจาะ ที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่สุด Unseen ของจังหวัดหนองบัวลำภู
- ต.เทพคีรี อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู
ฟรีทั้งไทยและต่างประเทศ